logo

IMG_TOAN_TRUONG

Ảnh tập thể giáo viên trường

      Trường THPT Lấp Vò 1 (Huyện Lấp Vò), nằm ở phía Nam sông Tiền, trên quốc lộ 80 - thuộc tuyến đường Vàm Cống - Sa Đéc . Đây là một trong những Trường thuộc diện vùng sâu của Tỉnh Đồng Tháp.

     Tiền thân của nó là Trường trung học Tạ Thu Thâu (hệ Bán công) chính thức được thành lập năm 1965 - thuộc xã Bình Thạnh Đông, quận Lấp Vò. Năm đầu tiên vỏn vẹn chỉ có 2 lớp Đệ thất Anh và Pháp văn. Thầy Võ Tiến Bộ làm Hiệu trưởng với 8 giáo viên giảng dạy bộ môn.

       Đầu năm 1970, Trường được đổi tên: Trung học công lập Lấp Vò gồm 26 lớp đủ 2 bậc học: đệ nhất và đệ nhị cấp. Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Ngọc 

      Sau ngày miền Nam giải phóng, Trường được đổi tên là Phổ thông cấp 2 và 3 Huyện Lấp Vò. Thầy Lê Đình Lượng làm trưởng ban điều hành. Đầu năm học 1975-1976, Trường có tên mới: Trường phổ thông cấp 3 Lấp Vò, gồm 13 lớp (Khối 10, 11, 12). Đội ngũ giảng dạy ngoài những giáo viên địa phương hiện có, còn có một số giáo viên chi viện từ miền Bắc vào.Thanh với 25 giáo viên dạy lớp phần lớn tốt nghiệp từ 2 Trường Đại học sư phạm Sài Gòn và Cần Thơ. Số học sinh khoảng 1200 em. Đây là một trường trung học công lập duy nhất của quận Lấp Vò, trực thuộc Sở học chánh Sađéc. Tuy là Trường quận nhưng về thành tích học tập, phong trào văn nghệ, thể thao có lẽ không thua kém gì các trường trung học khác trong Tỉnh lúc bấy giờ.

      Đất nước trong những năm đầu vừa kết thúc chiến tranh, đời sống nhân dân nói chung gặp không ít khó khăn. Nhưng không vì thế làm nản lòng tinh thần hiếu học của con em Huyện nhà. Do cơ chế bao cấp, nên thầy cô giáo lúc ấy phần lớn chỉ hưởng sinh hoạt phí và chế độ tem phiếu như lương thực, vải sợi, chất đốt…. nên cuộc sống cũng có mặt hạn chế nhất định. Tuy nhiên với lòng yêu nghề, mến trẻ, sự nỗ lực vươn lên của bản thân cộng với sự đùm bọc của nhân dân, sự quan tâm của chính quyền địa phương đã giúp họ thêm miền tin, bám trường bám lớp, tận tụy với nghề nghiệp, tiếp tục đứng vững trên bục giảng đến ngày hôm nay.

      Điều vui hơn hết là sau ngày giải phóng, việc học hành ngày càng mở rộng, nhiều con em vùng sâu, vùng kháng chiến cũ trước đây (Hội An Đông, Bình Thạnh Trung, Vĩnh Thạnh…), không có điều kiện đi học, giờ được tự do cắp sách đến trường. Nhiều em đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện giờ đây trở về góp phần xây dựng quê hương.

       Thực hiện chủ trương ở trên, năm 1976 hai huyện Lấp Vò và Lai Vung sáp nhập làm một, đổi tên là Huyện Thạnh Hưng. Trường lại có tên mới: Phổ thông trung học Thạnh Hưng 1.

      Đến năm 1989 do điều chỉnh về cơ cấu lãnh thổ, hành chánh Huyện lại tách ra và giữ lấy tên cũ Huyện Lấp Vò. Tên trường cũng được điều chỉnh lại: Trung học phổ thông Lấp Vò 1. Tên gọi ấy của Trường được giữ mãi cho đến hôm nay.

     Về qui mô phát triển từ năm 1980 trở về sau, số lượng học sinh ngày một tăng nhanh, những phòng học được xây dựng từ trước 1975 đã xuống cấp, không đủ để phục vụ việc học tập. Vì thế chính quyền địa phương đã huy động “nhà nuớc, nhân dân cùng làm” đầu tư xây mới dãy phòng học gồm 1 trệt, 1 lầu (18 phòng) khá khang trang, đẹp đẽ.

      Từ giữa năm học 1990-1991, học sinh cấp 2 (THCS Bình Thành 1) được nhập chung vào học với cấp 3. Từ đây Trường trở lại đủ 2 bậc học: PTCS và PTTH (38 lớp).

     Đến năm học 2003-2004, thực hiện chỉ đạo của Bộ và Sở GD&ĐT, cấp 2 được tách về cơ sở mới (THCS Thị trấn Lấp Vò), Trường chỉ còn lại là học sinh khối THPT (33 lớp).

     Từ khi thành lập Trường đến nay, nhiều đ/c đã được phân công giữ nhiệm vụ lãnh đạo nhà trường: Thầy Võ Tiến Bộ, thầy Nguyễn Ngọc Thanh, thầy Lê Đình Lượng, thầy Lê Đậu, thầy Vũ Nhật Sơn, thầy Trần Thanh Nghị, thầy Nguyễn Trung Vinh, cô Đổng Thị Như, thầy Mai Văn Tòng và Hiệu trưởng đương nhiệm là thầy Đặng Đức Dũng.

   Ở năm học hiện tại 2005-2006: toàn trường có 39 lớp (1671 học sinh) và tổng số 85 cán bộ giáo viên.

    Về tổ chức Trường có 1 BGH (3 đ/c), 7 Tổ chuyên môn, 1 Chi bộ Đảng (16 đ/c), Công đoàn cơ sở, Chi đoàn giáo viên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

     Trường còn có 1 Ban đại diện Cha mẹ học sinh với 39 chi hội trưởng và Hội khuyến học Trường (trên 100 hội viên).

      Bốn mươi năm, Trường đã trải qua nhiều giai đoạn, tuy ở mỗi thời điểm đều có những khó khăn, thách thức riêng của nó nhưng các thế hệ Thầy và Trò Lấp Vò 1 luôn giữ mối đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng để khẳng định mình và đạt được những thành tích rực rỡ trong “sự nghiệp giáo dục”.

1. Về cơ sở vật chất:

      Hiện nay, Trường có 20 phòng cấp 4 (20 phòng dùng để học, còn lại là các phòng chức năng, trong đó). Tuy có khó khăn về kinh phí, nhưng lãnh đạo Sở và chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện để Trường phát triển: mở rộng diện tích, lót dal sân trường, gia cố sửa chữa các phòng học.

       Để phục vụ tốt cho công tác thực hành, Trường có một phòng thiết bị dùng chung, 3 phòng bộ môn Lý, Hoá, Sinh; phòng Vi tính có kết nối Internet. Ngoài ra, còn có Thư viện ( 3075 bản sách), phòng Truyền thống, bồn hoa, cây kiểng, ghế đá, sân chơi bóng mát. Dẫu chưa đàng hoàng, to đẹp nhưng nhìn chung đã tạo ra một không gian sư phạm góp phần hỗ trợ tốt cho việc dạy và học.

        Trong năm học này, Sở GD&ĐT đã thống nhất với Bộ duyệt kế hoạch xây cho Trường 3 phòng Thí nghiệm thực hành đúng tiêu chuẩn bằng nguồn vốn ADB.

        Hiện tại, Trường đang cố gắng hoàn thiện về mặt cơ sở vật chất để Bộ xét công nhận trường chuẩn quốc gia.

2. Về xã hội hoá giáo dục:

     Trong những năm qua, ngoài nguồn kinh phí nhà nước cấp, Trường còn nhận được sự hỗ trợ tích cực về vật chất lẫn tinh thần của các vị mạnh thường quân có tâm huyết với giáo dục, các cơ quan, công ty, xí nghiệp trong và ngoài Tỉnh đã tặng các suất học bổng hoặc phần thưởng cho học sinh nghèo hiếu học (như xí nghiệp dược Imexpharm, Domesco (Đồng Tháp), công ty Tin học Anh Phương, Trường Ngoại ngữ Tin học Infoworld Tp. HCM).

    Ngoài ra, cũng có những học sinh cũ của Trường đã thành đạt nay sẵn lòng hỗ trợ góp phần giúp đỡ các em học sinh nghèo, gặp khó khăn (như em Dương Tố Dung công tác ở Tp. HCM).

      Ban đại diện Cha mẹ học sinh và Hội khuyến học của Trường (mới thành lâp đầu năm học 2005-2006) thường xuyên giúp đỡ và tư vấn cho Trường trong công tác giáo dục, tạo ra mối gắn kết giữa 3 môi trường: gia đình - nhà trường và xã hội.

3. Về đội ngũ giảng dạy:

     Giáo viên của Trường thuộc nhiều thế hệ năng lực giảng dạy tốt, có những đ/c trên 30 năm tuổi nghề, đạt chuẩn đào tạo (93% tốt nghiệp từ các trường ĐHSP chính qui). Có 04 đ/c có trình độ lý luận chính trị cao cấp và 01 đ/c đang theo học bậc thạc sĩ chuyên ngành.

     Việc tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, viết sáng kiến kinh nghiệm, tự làm đồ dùng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học là một yêu cầu bắt buộc, thực hiện đều khắp ở các Tổ bộ môn. Việc làm này đã làm thay đổi từng bước chất lượng, hiệu quả tiết dạy trên lớp.

      Có nhiều giáo viên trước đây là học sinh của Trường, sau khi tốt nghiệp Đại học tự nguyện xin trở về trường cũ công tác. Họ là những hạt nhân tích cực trong cả hoạt động chuyên môn và phong trào. Qua các lần hội thi do ngành tổ chức, họ đã được công nhận là những giáo viên dạy giỏi, những cán bộ Đoàn năng nổ, tích cực, những “viên phấn vàng” của ngành giáo dục Đồng Tháp.

       Qua thực tiễn công tác và cống hiến của Trường cho công tác giáo dục, Trường nhận được nhiều bằng khen của Bộ, của Tỉnh, của Trung ương. Có 25 đ/c đã được nhận Huy chương, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Một số đ/c có năng lực vững vàng, phẩm chất chính trị tốt được kết nạp Đảng, được đề bạt tham gia BGH, lãnh đạo Đoàn thể, Tổ chuyên môn. Họ đã cùng với tập thể Hội đồng sư phạm, từng bước đưa nhà trường đi lên ngày một vững chắc.

4. Về hiệu quả đào tạo:

         40 năm – một chặng đường tuy không dài nhưng những thành tích Trường có được hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ Thầy và Trò THPT Lấp Vò 1. Nhìn vào biểu đồ phát triển theo hướng đi lên, không ai trong chúng ta giấu được niềm vui sướng, tự hào trước những thành quả giáo dục của nhà trường. Từ 1980 trở về sau, năm nào Trường cũng có học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh, khu vực và quốc gia. Tỷ lệ tốt nghiệp và đỗ vào Đại học, Cao đẳng hằng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước, nhiều em được tuyển thẳng vào Đại học.

       Các hoạt động phong trào văn nghệ, TDTT, công tác xã hội cũng đạt những thành tích đáng kể (Hội khoẻ Phù đổng, Tri thức trẻ, giao lưu kết nghĩa, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, văn nghệ gây quỹ vì học sinh nghèo…)

        Nhiều năm liền, Trường được UBND Tỉnh công nhận danh hiệu “tiên tiến xuất sắc”. Chất lượng, hiệu quả đào tạo của Trường đã được thực tế khẳng định chính vì thế Sở GD&ĐT đã xếp Trường vào vị trí là một trong những đơn vị đầu bảng của ngành giáo dục Đồng Tháp.

      Từ mái trường này, những thế hệ học sinh nối tiếp nhau trưởng thành, vững bước đi vào cuộc sống. Nhiều em hiện nay đang là những cán bộ khoa học kỹ thuật giỏi có học vị thạc sĩ, tiến sĩ trong hoặc ngoài nước. Là những công nhân lành nghề, là những doanh nhân trẻ năng động sáng tạo (Anh Đoàn Minh Chánh, Đinh Minh Ngọc…). Và cũng không ít em đang giữ những nhiệm vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, chính quyền từ xã, huyện, tỉnh đến Trung ương (Chị Phan Thị Thu Hà – đại biểu Quốc Hội - P. Giám đốc SỞ GD&ĐT, anh Nguyễn Phước Thanh – P. Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, anh Nguyễn Trung Thứ – P. Bí thư Thành uỷ Long Xuyên, anh Bùi Thanh Châu – Đại tá quân đội NDVN, anh Nguyễn Tôn Hoàng – Giám đốc Sở Tài chánh vật giá, anh Nguyễn Hữu Hồng – P.GĐ Sở kế hoạch, đầu tư…). Và còn rất nhiều học sinh khác nữa ở nhiều lĩnh vực, họ đang ra sức cống hiến năng lực và trí tuệ của mình cho công cuộc xây dựng Tổ quốc Việt Nam XHCN.

       Điều có thể khẳng định rằng: những bước đi đúng hướng và hiệu quả của nhà trường trong 40 năm qua chính là nhờ ở sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm sâu sát của cấp ủy địa phương, của lãnh đạo ngành giáo dục, sự yêu mến, tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh và trên hết là tấm lòng của đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường “tất cả vì học sinh thân yêu”.

       Vinh dự và tự hào thay khi được học tập và công tác ở một ngôi trường có bề dày truyền thống vẻ vang!

      Bước vào thời kỳ “Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước” với phương châm “lấy chất lượng giáo dục toàn diện làm mục tiêu phấn đấu cao nhất, bằng kỷ cương - tình thương - trách nhiệm với thế hệ trẻ hôm nay”, thầy và trò Trường THPT Lấp Vò 1 quyết tâm đoàn kết, tích cực lao động học tập, rèn luyện, sẵn sàng tiếp bước thế hệ cha anh đi trước tạo nên những thành tích mới, rực rỡ hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”.